เมื่อวันที่ 26-28 มิถุนายน 2566 โครงการ วมว. ศูนย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นำโดยผู้อำนวยการโครงการ คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์อนุวัฒน์ วันทอง และรองผู้อำนวยการโครงการทั้งสองท่าน คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชญ รัชตเวชกุล อาจารย์วันชัย สังฆ์สุข พร้อมเจ้าหน้าที่นำนักเรียนเข้าร่วมค่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ณ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้

1.) เพื่อให้นักเรียนมีทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
2) เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้ประสบการณ์นอกห้องเรียนด้วยการปฏิบัติจริง
3) เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้จักวิทยาศาสตร์กับการอนุรักษ์ธรรมชาติ
4) เพื่อให้นักเรียนมีเจตคติที่ดีต่อวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
5) เพื่อให้นักเรียนรู้จักการแก้ปัญหาร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีภาพประกอบกิจกรรมทั้งในห้องบรรยายและห้องปฏิบัติการตามฐานต่าง ๆ ที่ สวทช. จัดขึ้นในกำหนดการของโครงการฯ