เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2567 โครงการ วมว. คณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกับฝ่ายวิชาการและวิจัย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม)

นำโดยศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ประมวล คณบดีคณะวิทยาศาสตร์
อาจารย์วันวิสา ประมวล รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการและวิจัย
นางสาววราภรณ์ จำปาโท นักวิทยาศาสตร์ โครงการ วมว.
พร้อมด้วยนักเรียนในโครงการ วมว. จำนวน 3 คน คือ
– นางสาวชนินาถ ชินบุตร
– นางสาวธันยพร เหล่าลือชา
และนางสาวมิ่งกมล แก้วอรสาร นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/6

ได้เข้าร่วมงานประชุมวิชาการระดับชาติวิทยาศาสตร์วิจัย ครั้งที่ 15 ณ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี (15th Science Research Conference, SRC15) โดยได้รับเกียรติจาก
รองศาสตราจารย์ ดร.วัชรินทร์ กาสลัก อธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา
กล่าวต้อนรับและเปิดงานงานประชุมทางวิชาการวิทยาศาสตร์วิจัย

มีวัตถุประสงค์
– เพื่อสนับสนุนการพัฒนาผลงานทางวิชาการด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ สร้างความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสถาบันการศึกษาและนักวิชาการ ทำให้เกิดบรรยากาศทางวิชาการ และเกิดความร่วมมือระหว่างสถาบันของมหาวิทยาลัยในเครือเทา-งาม

โครงการนี้ยังเปิดโอกาสให้นักวิจัยรุ่นใหม่ นิสิตระดับปริญญาตรี และนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา รวมถึงนักเรียนโครงการ วมว. ได้แสดงผลงานทางวิชาการและแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับนักวิจัย นักวิชาการระดับประเทศ
ทั้งภาคบรรยาย (Oral Presentation)
และภาคโปสเตอร์ (Poster Presentation)

โดยในครั้งนี้นักเรียนโครงการ วมว. ได้เข้าร่วมนำเสนอผลงานภาคโปสเตอร์ (Poster Presentation) ในหัวข้อ “The potential of the local Thai herbs as detergents for Dust-mite Elimination” เพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้านการทำโครงงาน การวิจัย และการสร้างเจตคติที่ดีต่อการเป็นนักวิยาศาสตร์และนักวิจัยต่อไปในอนาคต