โครงการ Campus Tour Day

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2567 นักเรียนโครงการ วมว. รุ่น มมส 12 เยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้และหน่วยสนับสนุนการเรียนการสอน ภายในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ประกอบด้วย
– ศูนย์เครื่องมือกลางมหาวิทยาลัยมหาสารคาม – หน่วยงานสนับสนุนเครื่องมือวิเคราะห์ขั้นสูง ที่นักเรียนอาจได้ใช้ประโยชน์สำหรับการทำโครงงานวิจัย
– ศูนย์ความเป็นเลิศทางนวัตกรรมหม่อนและไหม – แหล่งรวบรวมภูมิปัญญาและมรดกทางวัฒนธรรมที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน
– พิพิธภัณฑ์เห็ดมีฤทธิ์ทางยา – แหล่งรวบรวมข้อมูลด้านเห็ดและสารออกฤทธิ์สำคัญซึ่งเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างแพร่หลายในประเทศไทย
– ฟาร์มมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ฟาร์มเกษตรแปลงใหญ่ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีแปลงไม้ผล และคอกปศุสัตว์ สำหรับใช้ในการศึกษาและวิจัยได้ภาคบ่ายนักเรียนเยี่ยมชมสถาบันวิจัยวลัยรุกขเวช
– สถานีปฏิบัติการบ้านเกิ้ง นอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้และการวิจัยด้านความหลากหลายทางชีวภาพแล้ว ปัจจุบันมหาวิทยาลัยอยู่ระหว่างปรับปรุงพื้นที่เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศวิทยา สำหรับเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจและปอดแห่งใหม่ของชาวมหาสารคามและพื้นที่ใกล้เคียง

ระหว่างกิจกรรมทางโครงการคาดหวังว่านักเรียนจะได้รับประสบการณ์และบางคนอาจเกิดความสงสัยใคร่รู้จนอาจพัฒนาเป็นโจทย์วิจัยสำหรับโครงงานของตนเองในอนาคต