คณะผู้บริหาร คณาจารย์ คณะวิทยาศาสตร์และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) และนักเรียนชั้น ม.5 โครงการ วมว. มหาวิทยาลัยมหาสารคามเดินทางสู่มหานครโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นการเดินทางครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
การลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการระหว่างโรงเรียนสาธิตฯ และโรงเรียนมัธยมทะกะนะวะได ในเครือมหาวิทยาลัยโทไก ประเทศญี่ปุ่น
เข้าร่วมนำเสนอผลงานวิชาการของนักเรียนในการประชุมวิชาการของนักเรียนไทยและญี่ปุ่น ณ โรงเรียนดังกล่าว นอกจากนี้ คณะผู้บริหารและนักเรียนบางส่วนจะเข้าเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยโตเกียวเดนกิ ซึ่งมีความร่วมมือทางวิชาการกับคณะวิทยาศาสตร์ เพื่อพัฒนาความร่วมมือด้านงานวิจัยระหว่างอาจารย์และนักวิจัยของทั้งสองสถาบันทั้งนี้ ก่อนออกจากประเทศไทย นักเรียนมีโอกาสเข้าศึกษาดูงานความก้าวหน้าด้านนวัตกรรม หลักสูตรการเรียนการสอน และบรรยากาศ ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับนักเรียนที่สนใจศึกษาต่อด้านวิศวกรรมศาสตร์#SCiUSinJapan