โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการกับโรงเรียนมัธยมทะกะนะวะได มหาวิทยาลัยโทไก 27 ตุลาคม พ.ศ. 2566 เวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่น รองศาสตราจารย์คัทลียา เมฆจรัสกุล ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิชาการและนวัตกรรมการเรียนรู้ ปฏิบัติหน้าที่แทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ Mr. Tomomichi Katagiri ครูใหญ่โรงเรียนมัธยมทะกะนะวะได ลงนามในบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสองสถาบัน โดยมีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ นักเรียนโครงการ วมว. คณะวิทยาศาสตร์ และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม และโรงเรียนทะกะนาวะไดร่วมเป็นสักขีพยานนอกจากนี้ในช่วงเช้าผู้บริหาร คณาจารย์ นักเรียน โครงการ วมว. คณะวิทยาศาสตร์ และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เข้าเยี่ยมมหาวิทยาลัยโตเกียวเดนกิ เพื่อกระชับความสัมพันธ์อันดีและยกระดับการสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านงานวิจัยระหว่างทั้งสองสถาบัน ซึ่งตัวแทนนักเรียนโครงการ วมว. ได้รับประสบการณ์จากการเข้าเยี่ยมชมห้องวิจัยและปฏิบัติการต่างๆ อย่างมาก