หนึ่งในจุดมุ่งหมายของโครงการ วมว. “สร้างคนให้เป็นคนดีและคนเก่งของสังคม” เพื่อเป็นฐานกำลังคนในการพัฒนาประเทศในอนาคต

วันที่ 23 กรกฎาคม 2567 โครงการ วมว. ศูนย์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม พานักเรียนโครงการ วมว. ชั้น ม.4 ถึง ม.6 จำนวน 90 คน เข้าเยี่ยมศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น
ภายใต้การดำเนินการโครงการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม ให้กับนักเรียน

โดยมีวัตถุประสงค์
ให้นักเรียนได้รู้ถึงสภาพปัญหาที่ซ่อนเร้นอยู่ในสังคมไทยที่ยังรอการแก้ไข รวมถึงการรู้จักหน่วยงานและกระบวนการทำงานของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง การปฏิบัติตน แนวทางและช่องทางการให้การช่วยเหลือเมื่อนักเรียนพบเห็นผู้ต้องการความช่วยเหลือ และเพื่อให้นักเรียนตระหนักถึงโอกาสดี ๆ ที่ตนเองได้รับจากการเป็นนักเรียนในโครงการ วมว. เมื่อเทียบกับเด็กหลายคนในสังคมที่ขาดโอกาส ซึ่งเป็นการปลูกฝังคุณธรรมด้านมนุษยธรรม ความเมตตา และความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น ให้แก่นักเรียนอนาคตอาจได้เห็นนักวิทยาศาสตร์ หมอ วิศวกร ฯลฯ ที่เก่ง สร้างนวัตกรรมเจ๋ง ๆ ออกมา เพื่อช่วยเหลือผู้อื่นและจรรโลงสังคม.. และคน ๆ นั้นเป็นศิษย์เก่า วมว.